Ôm cây

by Mina

Cây xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho con người bao gồm làm sạch không khí và cung cấp cho chúng ta oxy, bóng mát, thức ăn, thuốc men và vẻ đẹp. Chúng có thể giúp chúng ta thư giãn và giảm căng thẳng, giảm nhịp tim và huyết áp cũng như cải thiện tâm trạng của chúng ta. Nhưng cây cối cũng cung cấp một thứ khác mà tất cả chúng ta cần: kết nối với thiên nhiên và với nhau.

Có những lợi ích về cảm xúc, tâm lý và thể chất khi ôm cả người vào cây, và ôm cây có thể dễ dàng hơn đối với một số người không thích trải nghiệm ôm người khác hoặc được họ ôm. 

Ôm cây có thể làm tăng sự kết nối với thiên nhiên của bạn, đó là tác động về thể chất, tâm lý và cảm xúc của việc hòa mình vào thiên nhiên thông qua các giác quan và hòa mình vào môi trường tự nhiên xung quanh. Đó cũng là ý thức của chúng ta về mối quan hệ mà chúng ta có với thế giới tự nhiên. Có rất nhiều lợi ích khi bạn tăng cường kết nối với thiên nhiên.

Nếu bạn đã từng đến một khu rừng, bạn có thể nhận thấy rằng cây cối cũng giúp làm sạch không khí và quá trình này giúp giữ cho hành tinh khỏe mạnh.

Tại sao ôm cây tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn

Chỉ cần ở bên ngoài thiên nhiên đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng ở bên ngoài và kết nối với thiên nhiên, đặc biệt là ôm một cái cây, đã được chứng minh là đặc biệt tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Giả thuyết ‘Biophilia’ hoặc Hiệu ứng Biophilia thường được đưa ra như một lý do tại sao hòa mình vào thiên nhiên lại tốt cho chúng ta. ‘Biophilia’ là một thuật ngữ được Erich Fromm sử dụng lần đầu tiên vào năm 1973 để mô tả sự hấp dẫn của con người đối với các sinh vật sống khác.

Hiệu ứng ‘Biophilia’ là lý thuyết giải thích tại sao hòa mình vào thiên nhiên lại có tác dụng chữa bệnh và ngược lại tại sao việc tách khỏi thiên nhiên có thể gây tổn hại về mặt tâm lý và cảm xúc. Richard Louv đã đặt ra cụm từ ‘Rối loạn thiếu hụt thiên nhiên’ trong cuốn sách năm 2005 của ông ‘Đứa trẻ cuối cùng trong rừng: Cứu con cái chúng ta khỏi rối loạn thiếu hụt thiên nhiên’. Trong cuốn sách này, ông lập luận rằng tất cả chúng ta, đặc biệt là trẻ em, đang dành nhiều thời gian hơn trong nhà và điều này có thể dẫn đến việc mọi người cảm thấy xa lạ với thiên nhiên và có khả năng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng tiêu cực hoặc giảm khả năng chú ý.

Ôm cây có thể giúp bạn thư giãn

Có rất nhiều lợi ích về tinh thần và cảm xúc được xác định khi ôm một cái cây. Đầu tiên, nó giúp bạn thư giãn. Các nghiên cứu cho thấy rằng sau khi mọi người ôm cây, họ cho biết họ cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn những người không ôm cây. Người ta đã báo cáo rằng ôm cây đã được chứng minh là làm tăng mức độ hormone oxytocin, đây là loại hormone chịu trách nhiệm cho sự gắn kết tình cảm và cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh và tin tưởng. Một trong những cách chính giúp tăng sản xuất oxytocin là thông qua tiếp xúc.

Tiến sĩ Stone Kraushaar, một nhà tâm lý học lâm sàng được biết đến với cái tên The Hug Doctor gợi ý rằng chúng ta nên ôm nhau hoặc ôm cây trong tối thiểu 21 giây để được hưởng lợi từ việc tăng cường giải phóng oxytocin.

Ôm Cây Giúp Giảm Stress

Ngoài việc giúp bạn cảm thấy thư thái hơn, ôm một cái cây thực sự có thể cải thiện sức khỏe của bạn bằng cách giúp giảm căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy rằng ôm cây làm giảm mức độ cortisol có thể đo được trong nước bọt (một dấu hiệu của sự căng thẳng) và giảm huyết áp và nhịp tim. Ôm cây giúp giảm mức độ căng thẳng bằng cách giảm nồng độ cortisol trong cơ thể. Điều này có nghĩa là ôm một cái cây có thể làm giảm khả năng bạn bị đau tim.

Tiến sĩ David Scholey, phó giáo sư tại Đại học Surrey ở Anh, cho biết: “Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể làm giảm phản ứng của tim mạch bằng cách hạ huyết áp và nhịp tim. “Hiệu ứng này đã được quan sát ngay cả sau khi kiểm soát các ảnh hưởng đã biết khác đối với huyết áp như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng hút thuốc, uống rượu và mức độ tập thể dục.”

… Và có thể cải thiện tâm trạng của bạn

Cortisol, hormone tiết ra khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cũng có thể khiến chúng ta trở nên lo lắng, tức giận hoặc trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ôm một cái cây cũng có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Nó cũng giúp bạn cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nhưng ôm cây có mang lại lợi ích khoa học cho sức khỏe không?

Vâng, một lần nữa, có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ôm cây có thể tốt cho chúng ta:

Vỏ cây là một nguồn terpen phong phú – terpen là một loại phytoncide cụ thể (chẳng hạn như monoterpene limonene được tìm thấy trong vỏ cam quýt) do cây tạo ra. Một số tecpen thu hút các loài thụ phấn, trong khi một số khác giúp bảo vệ cây cối khỏi bệnh tật và bị ăn thịt. Các hợp chất này là thứ mang lại cho các loại cây như Thông và Vân sam và các loại cây như hoa oải hương có mùi đặc biệt và chúng thường là thành phần chính của tinh dầu.

Tiếp xúc với phytoncides và terpen đã được chứng minh là: Cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch; có tác dụng chống viêm; giảm căng thẳng và lo lắng; và cải thiện tâm trạng. Khoảng cách gần với vỏ cây mà bạn có được khi ôm lấy cây có nghĩa là bạn tối đa hóa khả năng hít vào các phân tử có lợi này.

Ôm một cái cây giúp chúng ta như thế nào?

Cây xanh giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu vì chúng nhắc nhở chúng ta về vị trí của mình trong tự nhiên. Chúng tôi xem chúng như một phần của thế giới tự nhiên, không tách rời khỏi nó và khi chúng tôi kết nối với thiên nhiên, chúng tôi cảm thấy được kết nối với nhau nhiều hơn. Cây cũng làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, vậy tại sao chúng ta không ôm cây thường xuyên hơn? Dưới đây là 10 lý do tại sao chúng ta nên…

10 lý do để ôm một cái cây!

Có nhiều lý do để ôm cây ngày nay.

Cây cối loại bỏ carbon dioxide khỏi bầu khí quyển và chuyển đổi nó thành oxy, vì vậy chúng ta nên đánh giá cao chúng.

Nếu bạn đã từng đến một khu rừng, bạn có thể nhận thấy rằng cây cối cũng giúp làm sạch không khí và quá trình này giúp giữ cho hành tinh khỏe mạnh.

Có một số lợi ích sức khỏe và phúc lợi rất thực tế khi ôm cây, vì các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ôm cây cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn và ít căng thẳng hơn.

  • Cây xanh mang lại cho chúng ta cảm giác kết nối với thiên nhiên.
  • Cây xanh giúp chúng ta đánh giá cao vẻ đẹp của cuộc sống.
  • Cây cối giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta phụ thuộc vào thiên nhiên nhiều như thế nào.
  • Cây xanh giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta là một phần của điều gì đó lớn hơn chính chúng ta.
  • Cây xanh giúp chúng ta cảm thấy gắn kết với nhau hơn.
  • Cây xanh giúp chúng ta cảm thấy gắn kết hơn về mặt tinh thần.
  • Cây xanh giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân.

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here