Tại sao phải buông trong khi có thêm là điều tốt?

by Mina

Câu hỏi: Mọi người luôn muốn được có thêm, không muốn buông. Vậy theo thầy thì tại sao phải buông trong khi có thêm là điều tốt mà?

Thầy Minh Niệm: Cái cây mình tưới nhiều quá thì nó không có tốt. Thức ăn mình ăn nhiều quá cũng không tốt. Ngủ nhiều quá cũng không tốt. Làm cũng cần thiết, mà làm nhiều quá cũng không tốt. Thương nhiều quá thì cũng mệt lắm.

Có một mức vừa đủ, mức cân bằng, mức hợp lý để chúng ta điều hợp, cái hợp thể giữa thân và tâm của mình, điều hợp giữa cá thể mình với một cá thể khác hay một nhóm người điều hợp với mình, thiết lập sự cân bằng giữa mình với các liên hệ trong cộng đồng trong xã hội.

Cho nên nếu mình có một cái gì đó quá mức mà mình không kiểm soát được thì cần phải xét lại. Chúng ta hay có khuynh hướng tích góp càng nhiều càng tốt.

Mãi trong chúng ta hình thành một nhận thức là càng có nhiều càng tốt, chứ ít khi nào chúng ta có một ý niệm là loại trừ bớt. Cuối năm chúng ta thường dọn nhà và bỏ đồ đi bớt để cho căn nhà sạch sẽ gọn gàng và nhẹ nhõm. Giá như cuộc sống của mình mình có thể làm được điều đó.

Ảnh: rare gallery

Cũng bỏ những cái rác trong tâm hồn mình đi. Vì mình biết là có những thứ dư thừa lắm, nếu mình ngồi xét lại. Ví dụ như là những nỗi lo lắng dư thừa, những cơn giận, cơn ghen không cần thiết, những mong muốn không phù hợp.

Những cái đó nếu mình biết nó là thứ dư thừa chứ không phải cái mình thật sự cần thiết thì có thể cuộc sống mình sẽ gọn gàng hơn, tráng kiện hơn, vững chãi hơn để lướt tới phía trước.

Tiếc là chúng ta không biết được điều đó. Nhất là những vấn đề trong tâm hồn của mình. Mình thường tạo ra thêm chứ ít khi nào mình dọn dẹp bớt. Cho nên chúng ta cần phải buông bỏ bớt một vài thứ.

Chúng ta cần phải buông bỏ bớt, thứ nhất là để tạo thế quân bình. Tại vì nếu mình vẫn tiếp tục duy trì sự bám víu, sự nắm giữ thì có thể mình mất cân bằng, mình bất ổn, mình không hạnh phúc.

Cái thứ hai là nếu mình có thể buông bỏ bớt vài thứ không cần thiết thì mình sẽ tập trung phát triển được những thứ cần thiết. Tại vì nguồn năng lượng các bạn tạo ra chỉ có chừng đó thôi. Mà những cái muốn của bạn thì quá nhiều.

Cho nên năng lượng của bạn không phục vụ nổi hết những cái muốn của bạn. Và bạn thực hiện cái muốn của mình một cách không hoàn hảo, thiếu phẩm chất.

Nên chăng chúng ta loại bớt một vài cái mong muốn đó, một vài kế hoạch, một vài dự án mà nó chưa phù hợp để chúng ta tập trung vào những thứ cần thiết nhất. Dĩ nhiên câu hỏi vẫn đặt ra là làm sao chúng ta có thể biết được thứ nào là cần thiết, thứ nào là không cần thiết.

Nguồn: ghi chép từ buổi pháp thoại của thầy Minh Niệm

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
ĐÂU LÀ Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG?
LÀM SAO ĐỨNG VỮNG GIỮA ĐỜI VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ VÀ BẤT TOẠI NGUYỆN
CÁCH MÀ CHÚNG TA TỔ CHỨC MỘT CUỘC SỐNG AN LẠC ĐỂ LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH NẰM Ở ĐÂU?
VÌ SAO MÌNH CHIA TAY?
HẾT YÊU
LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỦ?
LÀM SAO BIẾT KHI NÀO CẦN BUÔNG BỚT, KHI NÀO CẦN BUÔNG BỎ?
CHỒNG TỪNG PHẢN BỘI, CON PHẢI LÀM SAO?
KHỔ ĐAU CŨNG LÀ CHẤT LIỆU CẦN THIẾT
BUÔNG ĐỂ NẮM
CON ĐƯỜNG ĐI TỚI ĐỜI SỐNG TỈNH THỨC
NHỮNG GIẤC MƠ ĐANG NÓI GÌ VỚI BẠN
TRANG TRÍ PHÒNG VỚI HOA
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN
CHỮ NHẪN TRONG TIẾNG TRUNG – Ý NGHĨA CUỘC SỐNG
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here