Tìm hiểu Ho’oponopono: một phương pháp trị liệu tuyệt vời của người Hawai’i cổ

by Mina

HO’OPONOPONO LÀ GÌ?

Nếu bạn đang trên con đường tìm kiếm sự tha thứ cho bản thân và cho người khác thì không thể không nhắc tới một phương pháp chữa lành sâu sắc và vô cùng hiệu quả đến từ người Hawai’i cổ. Phương pháp được gọi là “Ho’oponopono” (phát âm là Ho-oh-po-no-po-no).

“Ho’oponopono” vừa là một phương thức để hòa giải, tha thứ vừa là một công cụ để giúp khôi phục tình yêu và sự cân bằng bên trong bạn. Nó hoạt động giống như một câu thần chú giúp bạn điều chỉnh cảm xúc bị tổn thương và cảm giác oán giận đối với người khác và phát triển tình yêu bản thân. Và, điều đặc biệt là câu thần chú ấy cực kỳ đơn giản.

Trong tiếng Hawaii bản địa, “pono” có nghĩa là cân bằng, theo nghĩa “cuộc sống”. Từ ho’oponopono được tạm dịch là “khiến mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng” hoặc “làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn”.

Đây là một phương pháp thực hành tha thứ, nó cũng có sức cộng hưởng sâu sắc, vì nó có xu hướng thâm nhập vào cuộc độc thoại nội tâm của chúng ta theo thời gian.

HO’OPONOPONO ĐỂ THA THỨ CHO CHÍNH MÌNH

Để thực hành Ho’oponopono , để “tẩy sạch” những cảm giác tồi tệ của bản thân, hãy hít thở sâu vài lần và nhắm mắt lại. Hãy niệm câu thần chú sau đây liên tục 7 hoặc 8 lần trong khi ngồi nhắm mắt, như một kiểu thiền định. Bạn như đang thì thầm với chính bạn, lắng nghe lời nói trong từng hơi thở gửi tới trái tim. Bạn đang tha thứ cho chính bạn và đang tha thứ cho người khác:

“TÔI XIN LỖI, XIN HÃY THA THỨ CHO TÔI, TÔI CẢM ƠN BẠN, TÔI YÊU THƯƠNG BẠN”

“I’M SORRY, PLEASE FORGIVE ME, THANK YOU, I LOVE YOU”

Kết thúc bằng một vài phút im lặng để thông điệp vang lên. Mở mắt ra. Bạn cảm thấy thế nào?

Khi bạn lặp đi lặp lại câu chú này, nó sẽ giúp thanh tẩy mạnh mẽ những cảm giác tội lỗi, xấu hổ, những ký ức ám ảnh, ác ý, hoặc những cảm giác tồi tệ khiến tâm trí luôn tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực.

Đối với những người mang nhiều mặc cảm, đây cũng là một cách dễ dàng để rèn luyện tính tự an ủi khi bạn cảm thấy chán nản.

Với việc thực hành thường xuyên bốn cụm từ đơn giản này sẽ giúp phát triển lòng yêu bản thân và lòng tự trọng vào những lúc bạn cần nó nhất.

HIỂU ĐÚNG CÁCH THỨC THA THỨ

Hầu hết mọi người nghĩ rằng tha thứ cho chính mình hoặc cho người khác là bằng cách khoan dung hoặc xóa bỏ mọi hành vi sai trái. Điều này là vô ích vì thật ra chúng ta đang trốn tránh cảm giác bị tổn thương mà chắc chắn cảm giác đó sẽ quay trở lại một ngày nào đó trong cùng một câu chuyện với người đó, sự việc đó hoặc lặp lại với một người khác, sự việc khác có tính chất tương tự.

Ngược lại, tha thứ thực sự không có nghĩa là quên đi. Thay vào đó, bằng cách thừa nhận hành vi sai trái trước tiên, Ho’oponopono cho phép tất cả các bên ngồi lại và giữ không gian cho những cảm xúc này. Đầu tiên, bạn thừa nhận rằng vấn đề tồn tại. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy đưa ra lựa chọn có ý thức để tiếp tục.

Vì sao nghi lễ tha thứ truyền thống của người Hawaii này lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy? Đó là bởi vì, trước hết, câu chú này yêu cầu bạn thừa nhận rằng mọi sai lầm đều được xuất phát từ bạn. Hơn nữa, sự tha thứ thực sự đòi hỏi cả sự quan tâm và thành ý. Chỉ khi đó, bạn mới có thể tìm thấy sự tha thứ cho chính mình và cho người khác.

Ảnh: SAGE

Có thể bạn quan tâm


BÀI NGUYỆN HO’OPONOPONO
KẾT NỐI TRÁI TIM
28 NGÀY THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN
LÒNG BIẾT ƠN
HÀNH THIỀN ĐÚNG CÁCH SẼ MỞ RỘNG DUNG LƯỢNG TRÁI TIM
ĐỂ CÓ THỂ SỚT CHIA NỖI KHỔ, NIỀM ĐAU VỚI NGƯỜI KHÁC
9 CÁCH ĐỂ KẾT NỐI VỚI NỮ TÍNH THIÊNG LIÊNG CỦA BẠN
CHỮA LÀNH TÍNH NỮ
CỘNG HƯỞNG SCHUMANN LÀ GÌ – NÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN Ý THỨC CON NGƯỜI
BẦU TRỜI TRÁI ĐẤT NỨT ĐÔI VÌ TÁC ĐỘNG VŨ TRỤ, ÁNH SÁNG HỒNG CAM TRÀN NGẬP
THẦN SỐ HỌC
BÍ ẨN NĂNG LƯỢNG CỦA NHỮNG CON SỐ

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here