Hành thiền đúng cách sẽ mở rộng dung lượng trái tim

by Mina

Một trong những kỹ thuật hành thiền quan trọng để giúp cho việc hành thiền có phẩm chất đó là chúng ta :

<<Học cách chấp nhận mọi kinh nghiệm đi ngang qua trong lúc chúng ta đang hành thiền. >>

Công việc chính của thiền sinh là ngồi chăm sóc tâm. Mình ngồi quan sát tâm của mình. Bất cứ cái gì đến thì ghi nhận là nó đến, cái gì đi thì ghi nhận là nó đi.

Vậy nên thiền sinh kiên trì phát triển chánh niệm. Chánh niệm là khả năng tỉnh thức quan sát được mọi thứ đang diễn ra một cách chính xác thuần khiết, không bỏ thêm thái độ của mình vào, không đàn áp, không chống cự, không lên án, không dán nhãn hiệu, không đồng nhất với phiền não đó. Chánh niệm tức là quan sát một đối tượng trên một thái độ đúng đắn.

Một vị thiền sư có nói là: Đoạn trừ phiền não trùng tăng bệnh, thú hướng chân như tổng thị tà. Phiền não mà đem đi đoạn trừ thì bệnh trọng thêm bệnh, còn niết bàn hay là sự giải thoát mà mình mong cầu thì đó là con đường sai lệch không bao giờ tiếp xúc được.

Tức là trong quá trình tu luyện mình vô tình tăng thêm tâm tham và tâm sân, tức là mình muốn đoạn trừ phiền não tức là phát triển tâm tham.

Ví dụ mình đang có một cơn giận, mình muốn loại trừ cơn giận, cái muốn đó là một thứ phiền não, dĩ nhiên ai mà muốn có phiền não có mặt trong chính mình đâu, nhưng mà khi phiền não nó đã có mặt rồi thì bạn không thể muốn mà nó tan biến được, MUỐN LÀ MỘT THỨ PHIỀN NÃO.

Bạn chỉ có việc đó là quay về để chăm sóc phiền não của bạn, chứ không phải bạn ngồi đó bạn muốn, rồi sau đó bắt đầu đàn áp bằng cách ém, đè, kìm nén hay lại còn tức giận với chính mình, những hành động đó đều tạo sinh thêm phiền não.

Đức Phật xác nhận rằng cái tâm mà quan sát được mọi thứ nó đến và đi đó chính là tâm thiền, cái tâm đang chánh niệm, đó chính là đang thiền tập, chứ không phải đợi tới khi hết phiền não rồi thì mới gọi là mình đang thiền tập hoặc là thiền tập có phẩm chất.

Trích: Thầy Minh Niệm

Có thể bạn quan tâm

TÌM HIỂU HO’OPONOPONO: MỘT PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI HAWAI’I CỔ
BÀI NGUYỆN HO’OPONOPONO
KẾT NỐI TRÁI TIM
28 NGÀY THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN
LÒNG BIẾT ƠN
ĐỂ CÓ THỂ SỚT CHIA NỖI KHỔ, NIỀM ĐAU VỚI NGƯỜI KHÁC
9 CÁCH ĐỂ KẾT NỐI VỚI NỮ TÍNH THIÊNG LIÊNG CỦA BẠN
CHỮA LÀNH TÍNH NỮ
CỘNG HƯỞNG SCHUMANN LÀ GÌ – NÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN Ý THỨC CON NGƯỜI
BẦU TRỜI TRÁI ĐẤT NỨT ĐÔI VÌ TÁC ĐỘNG VŨ TRỤ, ÁNH SÁNG HỒNG CAM TRÀN NGẬP
THẦN SỐ HỌC
BÍ ẨN NĂNG LƯỢNG CỦA NHỮNG CON SỐ

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here