Dìu con vào đời

by Mina

Sự bùng nổ của làn sóng các ứng dụng công nghệ đã tạo ra hàng trăm ứng dụng giáo dục và vô số những cẩm nang bí kíp dạy con thành công trên internet. Chưa bao giờ sự học lại dễ dàng như thế. Nhưng cũng chưa bao giờ việc dạy dỗ con trẻ lại trở thành thách thức sừng sững đối với người lớn đến thế.

Thời gian này nhiều chuyện đáng tiếc xảy ra khiến các bậc cha mẹ đã không khỏi hoang mang đi tìm đáp án cho câu hỏi: đâu là cách nuôi dạy con đúng đắn nhất?

Đâu là cách nuôi dạy con đúng đắn nhất?

Đến khi những đứa trẻ kiệt quệ tới mức chọn cách kết thúc cuộc đời mình ở cõi nhân sinh này thì không chỉ con trẻ mà cả người lớn chúng ta cũng là nạn nhân của một thế giới biến động không ngừng. Một guồng máy xã hội được cho là văn minh nhưng kỳ thực có quá nhiều vấn đề.

Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại một cách nghiêm túc và cởi mở về sợi dây tình cảm đang bị xơ cứng từng ngày trong đời sống hiện nay.

Làm sao để làm mới lại tình cảm giữa cha mẹ và con cái ?

Làm sao để làm mới lại tình cảm giữa cha mẹ và con cái ???

Làm cha mẹ quả là thật tuyệt phải không? Thật là hạnh phúc. Nhưng mà làm cha mẹ thì cũng rất nhiều gian lao vất vả, thậm chí là đớn đau khổ sở.

Bây giờ nuôi con không chỉ hết lòng hy sinh cho con, phải nai lưng ra để làm rất nhiều việc để mang lại về những tiện nghi vật chất rất đủ đầy cho con. Mà nuôi con còn phải giúp cho con có những bước đi vững chãi trong đời sống, làm sao để con có được một con đường đi mà trong đó con có nhiều bình an và hạnh phúc, con có thể bật lên hết những giá trị, những hạt giống quý báu mà đất trời đã trao tặng cho con.

Chúng ta cũng cần chia sẻ những khó khăn, yếu kém, những giới hạn của mình cho con mình biết để tìm một sự cảm thông, tìm một sự chấp nhận nơi con của mình để hai bên cùng hiểu, cùng cảm thông, cùng yêu thương nhau.

Nhìn lại mối liên hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Cho nên, cần lắm những khoảnh khắc ngồi yên xuống của các bậc sinh thành để nhìn lại mối liên hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Mỗi người có những bận rộn riêng, nhưng mà chung quy vẫn là chưa đủ can đảm để làm như thế, để nói chuyện, để nhìn sâu vào vấn đề của hai bên.

Ai cũng có những tự ái. Ai cũng có những góc nhìn riêng, những cố chấp, những bảo thủ. Con mình nó cũng đã lớn, nó cũng có cái tôi của riêng nó cần phải được tôn trọng. Mà nếu mình không có ý thức được điều này, mình cố tình lẩn tránh hay cứ tiếp tục sử dụng cái quyền lề lối cũ, buộc con mình phải vâng lời, phải tuân phục thì trước sau gì liên hệ này cũng sẽ bị đổ vỡ.

Và sau cùng nó là sự hối hận của chúng ta nếu như con mình vì sự đổ vỡ đó mà nó không còn nương tựa vào gia đình, nó đánh mất niềm tin, tình yêu thương với gia đình.

Và sau cùng nó là sự hối hận của chúng ta nếu như con mình vì sự đổ vỡ đó mà nó không còn nương tựa vào gia đình, nó đánh mất niềm tin, tình yêu thương với gia đình, nó trở thành một đứa trẻ trôi nổi phiêu bạt ở bên ngoài và sẽ trôi dạt vào những phương trời đen tối, chọn những con đường sai lầm, trở thành một người, một nhân vật nào đó mà chúng ta không bao giờ muốn vì nó gây tổn hại đến cộng đồng và xã hội.

Mỗi đứa trẻ đến với cuộc đời này bằng đôi mắt hồn nhiên trong trẻo. Làm sao trên hành trình dìu dắt con vào đời với những nguyên tắc giáo dục của gia đình và xã hội, cha mẹ vẫn gìn giữ đôi mắt ấy được lấp lánh niềm vui trước những thay đổi từng ngày của cuộc sống để sau này đừng tiếc nuối, đừng phải nói câu: giá mà được quay thời gian trở lại, giá mà cha mẹ và con cái kết nối với nhau hơn, hiểu nhau hơn,…

Mỗi đứa trẻ đến với cuộc đời này bằng đôi mắt hồn nhiên trong trẻo.

Con người là sản phẩm của hoàn cảnh. Con cái là tấm gương phản chiếu rõ nhất của cha mẹ. Cha mẹ cần soi rọi bản thân qua tấm gương không biết xu nịnh đó để thấy cái bản thể đang dang dở và còn nhiều sai sót của mình mà không ngừng thức tỉnh để hoàn thiện bản thân.

Hành trình nuôi dậy con đúng đắn thì phần lớn hành trình đó phải liên tục là sự nhìn lại, ngẫm sâu và chuyển hóa tự thân. Mong rằng một khi cha mẹ nhận biết rõ các nguyên nhân đúc tạo nên con người của xã hội hiện nay thì sẽ biết cách thương con tỉnh thức. Chỉ cần được nhìn thấy con ăn ngon, ngủ sâu, hạnh phúc và bình an thì cha mẹ nào chẳng yên lòng hơn. Bởi suy cho cùng, được sống trong yêu thương mới là ân sủng trong cõi đời này.

Nguồn : MINH NIỆM | Radio DÌU CON VÀO ĐỜI

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
CHA MẸ ĐANG BẤT ỔN TÂM LÝ, VẬY PHẢI LÀM SAO ĐỂ NUÔI DẬY CON?
BA MẸ ƠI, CON ĐỒNG TÍNH…
CON CÁI LÀ NỢ HAY LÀ MÓN QUÀ?
VÌ SAO CHA MẸ VÀ CON CÁI MÂU THUẪN TRONG THỜI GIAN CON BƯỚC VÀO TUỔI VỊ THÀNH NIÊN?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON ĐỊNH HƯỚNG NẾU CON CÓ NHỮNG SAI LẦM, VẤP NGÃ?
LÀM THỂ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN, NGHỊCH CẢNH?
LÀM CHA MẸ TỈNH THỨC
MẸ NHỚ CON NHIỀU LẮM!
NHỮNG BÀI THỰC TẬP GIÚP CHO NHỮNG BẬC CHA MẸ BẬN RỘN TRONG ĐỜI SỐNG

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here