Đâu là ý nghĩa của cuộc sống?

by Mina

Đã bao giờ bạn ngồi lại và tự hỏi, mình có đang thực sự hạnh phúc không, mình có đang thực sự ổn không, mình có một con đường sáng đẹp để đi chưa?

 Hầu hết mọi người chỉ có thể làm việc này khi họ đau khổ, khi chúng ta thất bại, khi chúng ta thua cuộc, khi chúng ta bị tổn thương chúng ta không thể hướng ra bên ngoài được nữa, cạn kiệt năng lượng, chúng ta không còn hứng thú để nắm bắt cái này cái kia.

Một cách rất là tự nhiên theo bản năng sinh tồn và tự vệ, chúng ta chỉ muốn được quay về với chính mình, nương náu với chính mình. Và lúc bấy giờ chúng ta mới đặt ra những câu hỏi rất là cơ bản mà đáng lý ra chúng ta phải thường xuyên hỏi và tìm cho ra câu trả lời, đó là:

Ta là ai? Có mặt trong cuộc đời này để làm gì?

Ta là ai? Có mặt trong cuộc đời này để làm gì? Tại sao những thứ chúng ta rất tin tưởng, đeo đuổi để nắm bắt mà nó cứ tuột khỏi tầm tay ta bất cứ lúc nào vậy? Tại sao ta đã đặt hết năng lượng con người chúng ta vào các mối quan hệ tình cảm để được yêu thương mà tại sao tình cảm nó cứ từ bỏ ta, rời bỏ ta đi hoài mãi vậy? Tại sao ta bỏ bao nhiêu năm trời để chinh phục những đỉnh cao mà bây giờ sắp lên tới đỉnh cao rồi thì ta lại cảm thấy chán, ta không muốn đi tiếp nữa?

Có lúc ta thấy đời sống trở nên trống rỗng, vô vị, buông xuôi tất cả, không muốn phấn đấu gì nữa, chỉ muốn nằm đó từ giờ này qua giờ khác. Muốn tránh né hết tất cả mọi người, không muốn gặp ai, không muốn lao theo những khát vọng, những mục tiêu mà chúng ta đã từng đặt ra, thậm chí mỗi ngày chúng ta không biết lý do tại sao mình sống, sống để làm gì, để tận hưởng những giá trị nào.

Giờ này mình đã đi bao nhiêu năm trong kiếp người, cũng có tiện nghi vật chất, cũng có vị trí trong xã hội, cũng có những người thân yêu bên cạnh mà mình không cảm nhận được gì cả, không thấy đó là hạnh phúc. Trong những lúc mình hoang mang vô định như vậy, mình chợt nhận ra rằng mình đang không cắm rễ vào sự sống.

Không kết nối được với ai, không ai có thể thấu hiểu được mình, rất cô đơn, rất lạc lõng.

Suốt thời gian qua có vẻ như chưa bao giờ mình biết sống cả. Mình như bị đánh bạt ra khỏi cuộc đời này, không kết nối được với ai, không ai có thể thấu hiểu được mình, rất cô đơn, rất lạc lõng.

Chúng ta bắt đầu hoài nghi về sự sống. Sự sống này có bền chắc không? Cho tới bao giờ chúng ta mới chạm được giá trị sâu sắc của đời sống để sống một cách an nhiên vững chãi giữa cuộc đời này? Liệu chúng ta có làm được điều đó không? Chúng ta có thể sống an nhiên vững chãi giữa những biến động của đời sống không? Hay chúng ta tiếp tục là nạn nhân của những thăng trầm, của những thuận nghịch, của những được mất, của những đến đi, của những sinh diệt của đời sống?

Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống khi thấy mình có nhiều giá trị, mà giá trị đó làm cho cuộc đời này trở nên tốt đẹp hơn.

Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống khi thấy mình có nhiều giá trị, mà giá trị đó làm cho cuộc đời này trở nên tốt đẹp hơn. Ít nhất là làm cho những người thân yêu của mình có bình an hạnh phúc hơn. Mình giúp cho những người thân yêu của mình cũng như mình được sống sâu sắc, được cảm nhận được những tặng phẩm màu nhiệm của đất trời mỗi ngày. Có hai thứ cơ bản để làm nên ý nghĩa của đời sống:

Một là được sống sâu sắc nhất có thể trong mỗi giây phút của đời sống. Làm sao thấy được một đóa hoa nở là màu nhiệm, giọt sương sáng là màu nhiệm,… Như vậy là mình trở thành người giàu có.

Ý nghĩa thứ hai đó là làm sao để mỗi ngày nói như thiền sư Thích Nhất Hạnh là sáng hiến tặng niềm vui, chiều giúp người bớt khổ. Sự có mặt của mình làm cho người khác vơi đi những nỗi khổ niềm đau.  Có thể mời lên những năng lượng tích cực, niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống, làm cho người đó mở lòng ra trở thành một người rộng lớn hơn thay vì bó hẹp, thay vì vị kỷ, làm cho người đó bước ra khỏi vết thương đau của họ để có thể quan sát và chăm sóc vết thương thay vì đồng nhất và bị nhấn chìm trong đó.

Phúc đức biết bao nhiêu. Đẹp đẽ biết bao nhiêu. Ngày mai nếu mà có bay lên trời thì cũng không hối tiếc vì mình đã sống thật sâu sắc, thật giá trị trong giây phút này rồi.

Hãy tìm cho mình một cách sống, làm sao để mình vừa có thể mưu sinh mà cơ bản thôi, mà tối giản thôi, để dành được nhiều thời gian để được sống sâu sắc, để được sống giàu giá trị và ý nghĩa nhất.

Để rồi mỗi giây phút mình thấy mình đang sống thực sự, mình hài lòng, hãnh diện với chính mình. Khi đó mình có niềm tự tin rất lớn về chính mình. Nó trở thành một sức mạnh mà không có gì trong cuộc đời này có thể xô ngã được mình.

Còn khi mà mỗi giây phút mình luôn chán chính mình, mình cảm thấy mình tầm thường, bé nhỏ thì người khác làm sao tôn trọng mình. Khi mọi người xung quanh không thấy được giá trị của mình thì mình chỉ muốn rời xa cuộc đời này thôi, chứ sống để làm gì. Cho nên cần lắm những giây phút ngồi yên lại.

Tối nay về nhà, thay vì bật tivi, online, thì các bạn hãy dành thời gian tặng cho mình một cơ hội để ngồi thật yên, để mình ngồi suy tư về cuộc đời, đặt ra câu hỏi là mình đang đi đâu, mình đang đứng trên chỗ nào trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, tới giờ đã hạnh phúc chưa?

Đức Phật nói muốn có hạnh phúc thì bây giờ hoặc không bao giờ.

Ngày mai thì cũng chỉ là nắm bắt thêm một cái gì đó thôi. Khi mà bạn vẫn chưa biết rằng hạnh phúc là thuộc về tâm hồn, khi tâm hồn bình an không phiền não mà bạn tiếp xúc với bất cứ hoàn cảnh nào dù thiếu thốn hay thất bại không quan trọng, tâm đã bình an rồi thì nhìn đâu cũng là lung linh màu nhiệm.

Người tử tế là người không làm phiền lụy cho người khác.

Con người mình đặc biệt ở chỗ khi mình đã tự tạo ra bình an hạnh phúc bên trong thì lập tức bước qua trạng thái khác là muốn sẻ chia, muốn cống hiến một cách không mệt mỏi, không điều kiện gì cả. Nếu bên trong vẫn còn thiếu thốn, khắc khoải thì mình có cho ai giúp ai thì bao giờ cũng ẩn sau đó là những điều kiện, đòi hỏi mà chính bản thân mình cũng không nhận ra.

Tử tế, sống tử tế có thể là một từ khóa để cho chúng ta đáng đeo đuổi để trở thành một người tử tế. Người tử tế là người không làm phiền lụy cho người khác. Người tử tế là người xuất hiện ở đâu, làm gì cũng ban tặng niềm vui hạnh phúc nhiều giá trị cho những người xung quanh mình. Đó là mẫu hình lý tưởng.

Nguồn : Thầy Minh Niệm | Đâu là ý nghĩa của cuộc sống? | Chùa Minh Đạo | 28/08/2022

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
LÀM SAO ĐỨNG VỮNG GIỮA ĐỜI VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ VÀ BẤT TOẠI NGUYỆN
CÁCH MÀ CHÚNG TA TỔ CHỨC MỘT CUỘC SỐNG AN LẠC ĐỂ LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH NẰM Ở ĐÂU?
VÌ SAO MÌNH CHIA TAY?
HẾT YÊU
LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỦ?
LÀM SAO BIẾT KHI NÀO CẦN BUÔNG BỚT, KHI NÀO CẦN BUÔNG BỎ?
TẠI SAO PHẢI BUÔNG TRONG KHI CÓ THÊM LÀ ĐIỀU TỐT?
CHỒNG TỪNG PHẢN BỘI, CON PHẢI LÀM SAO?
KHỔ ĐAU CŨNG LÀ CHẤT LIỆU CẦN THIẾT
BUÔNG ĐỂ NẮM
CON ĐƯỜNG ĐI TỚI ĐỜI SỐNG TỈNH THỨC
NHỮNG GIẤC MƠ ĐANG NÓI GÌ VỚI BẠN
TRANG TRÍ PHÒNG VỚI HOA
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN
CHỮ NHẪN TRONG TIẾNG TRUNG – Ý NGHĨA CUỘC SỐNG
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here