Con đường đi tới đời sống tỉnh thức

by Mina

Hỏi: Khi mà cha mẹ đã xác định được việc là phải ưu tiên bồi dưỡng cho đời sống tinh thần và hướng gia đình của mình đi theo con đường này thì đâu sẽ là bước đầu để giúp họ hiện thực hóa nguyện vọng này?

Sư Minh Niệm:

Điều quan trọng là chúng ta phải có một con đường.

Các bậc cha mẹ nếu như đã ý thức được rằng chúng ta có mặt trong cuộc đời này để sống một đời sống thật sâu sắc có ý nghĩa có giá trị thì theo đó chúng ta sẽ không có cần phải đi theo dòng chảy của đời sống của đám đông.

Thế giới này có rất nhiều người, nhiều bậc cha mẹ luôn tìm tòi những con đường tốt nhất cho con cháu của mình. Và chính cha mẹ cũng được trải nghiệm ở trong đó.

Ở Mỹ có nhiều bậc cha mẹ rất giàu có, thành đạt, nổi tiếng, nhưng họ từ giã thành phố lớn, địa vị, hào quang để rút về miền quê.

Họ thành lập những cộng đồng nhỏ liên kết với nhau, những người cùng chí hướng, đó là sống đời sống rất tối giản, gần gũi với thiên nhiên, tạo ra một cộng đồng rất hài hòa, an lành, giàu giá trị.

Và những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó như là ở cõi thần tiên, chỉ biết tới những điều tốt đẹp thôi.

Mỗi ngày được tiếp xúc, được nuôi dưỡng bởi nhiều giá trị an lành thì điều đầu tiên đó là cha mẹ phải có con đường, điều kế tiếp là phải tạo dựng được cộng đồng từ nhỏ cho tới lớn để truyền cảm hứng cho nhau, nâng đỡ tinh thần nhau, học hỏi điều chỉnh dần rồi mình có được một môi trường như mình mong muốn.

Chúng ta biết rất rõ là con người chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường kể cả người lớn chứ đừng nói gì là trẻ con.

Vì vậy cho nên bên cạnh việc chúng ta trao truyền cho con nhiều giá trị từ kiến thức kinh nghiệm đến cả tình yêu thương thì chúng ta phải tạo dựng được những môi trường cần thiết cho con.

Chỉ có khi chúng ta có được một cộng đồng, một đám đông cũng đi về hướng đó thì chúng ta mới đủ niềm tin vững chắc là chúng ta sẽ cùng với con cái bước đi an toàn vững vàng trên con đường chúng ta đã chọn.

Và chúng ta biết chắc rằng con đường này rất là nhiều thử thách nhiều cam go và có lúc chúng ta sẽ hoang mang hoài nghi là không biết quyết định của mình có đúng hay không?

Vì vậy việc kết nối với những người cùng chí hướng, các cộng đồng khác cùng chí hướng với chúng ta trên thế giới là điều vô cùng cần thiết để chúng ta thấy mình không lẻ loi.

Và hãy vì những đứa trẻ khác trên thế gian này chứ không phải chỉ mỗi con của chúng ta mà tạo dựng ra, cố gắng hy sinh, cố gắng vượt qua mọi khó khăn để tạo dựng ra được những cộng đồng thật sự lành tính để cùng nhau phát triển những giá trị chân thiện mỹ, để làm sao có được hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây, để làm sao chúng ta thấy được việc chúng ta có mặt trong cõi đời này, việc các con, các cháu có mặt trong cõi đời này thật sự là ý nghĩa và giá trị.

Đó là điều mà tất cả chúng ta – người lớn, đặc biệt là các bậc phụ huynh phải có trách nhiệm, phải cùng nhau làm để mở đường cho con cháu bây giờ và trong tương lai.

Cám ơn quý vị đã lắng nghe.

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
ĐÂU LÀ Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG?
LÀM SAO ĐỨNG VỮNG GIỮA ĐỜI VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ VÀ BẤT TOẠI NGUYỆN
CÁCH MÀ CHÚNG TA TỔ CHỨC MỘT CUỘC SỐNG AN LẠC ĐỂ LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH NẰM Ở ĐÂU?
VÌ SAO MÌNH CHIA TAY?
HẾT YÊU
LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỦ?
LÀM SAO BIẾT KHI NÀO CẦN BUÔNG BỚT, KHI NÀO CẦN BUÔNG BỎ?
TẠI SAO PHẢI BUÔNG TRONG KHI CÓ THÊM LÀ ĐIỀU TỐT?
CHỒNG TỪNG PHẢN BỘI, CON PHẢI LÀM SAO?
KHỔ ĐAU CŨNG LÀ CHẤT LIỆU CẦN THIẾT
BUÔNG ĐỂ NẮM
NHỮNG GIẤC MƠ ĐANG NÓI GÌ VỚI BẠN
TRANG TRÍ PHÒNG VỚI HOA
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN
CHỮ NHẪN TRONG TIẾNG TRUNG – Ý NGHĨA CUỘC SỐNG
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here