CÓ MẶT TRỌN VẸN CHO NHAU

by Mina

Ngay bây giờ và ở đây, chúng ta đang ở tâm điểm của mùa xuân. Đây là giây phút chúng ta ngồi yên xuống để thảnh thơi, để thư giãn, để thở cùng với hơi thở của đất trời, để cảm nhận sâu sự giao mùa từ mùa đông chuyển sang mùa xuân.

Vậy nên chúng ta hãy cho phép mình có một cơ hội đủ lớn, đủ lâu và đủ sâu để trở về gắn kết với thực tại, có mặt một cách trọn vẹn cùng với giây phút này. Đây là những thời khắc mà chúng ta nên cho phép thân tâm mình được có mặt trọn vẹn cùng với nhau, thân ở đây và tâm cũng có mặt ở đây.

Trong giây phút của hiện tại, trong những ngày xuân, không có công việc gì quan trọng để làm nữa, không có lý do gì đủ lớn để tâm mình chạy lang thang ở ngoài kia nữa, và đây là một cơ hội rất quý giá, rất tốt để ta đưa tâm trở về với thân, kết nối sâu sắc với thân, có mặt cùng với nhau thành một cặp mà từ lâu cũng do chính chủ thể là chúng ta chia cắt.

Đây là một cơ hội rất quý giá, rất tốt để ta đưa tâm trở về với thân, kết nối sâu sắc với thân.

Và chúng ta hãy thử cho phép mình có một giờ đồng hồ được ngồi yên xuống thưởng thức một tách trà hay một tách cafe đầu xuân. Tập cảm nhận mà bớt suy nghĩ lại hoặc không suy nghĩ càng tốt. Cảm nhận hương vị của trà, của bánh. Ngửi được mùi thơm hay nhìn ngắm những đóa hoa.  Hàng trăm loại hoa cùng nhau khoe sắc khoe hương trong những ngày xuân.

Mở hết các giác quan ra, tai, mũi, lưỡi, thân và cả ý thức chúng ta đều nhận biết mình đang tiếp xúc với cái gì và cảm nhận thật sâu vào những gì mà chúng ta đang tiếp xúc. Trong giây phút của hiện tại, ngay bây giờ và ở đây mà đừng nghĩ thêm chuyện gì ở quá khứ, đừng mơ mộng thêm chuyện gì ở tương lai.

Cố gắng làm sao để thân tâm cùng có mặt trong giây phút của hiện tại, kết nối thật sâu, cảm nhận thật rõ để thân tâm cùng hợp nhất với nhau, trở thành một với nhau. Điều đó sẽ tạo nên một sức mạnh vô cùng lớn lao, nó có thể chữa lành mọi vết thương đau, nó có thể đưa chúng ta từ khổ đau bước sang trạng thái của bình an và hạnh phúc. Nó có thể làm cho chúng ta cân bằng lại con người của mình, mở ra những cái thấy mới sâu sắc trong đời sống.

Cố gắng làm sao để thân tâm cùng có mặt trong giây phút của hiện tại, kết nối thật sâu, cảm nhận thật rõ để thân tâm cùng hợp nhất với nhau, trở thành một với nhau.

khi bạn đã thực tập thành công sự có mặt trọn vẹn giữa thân và tâm thì một cách rất tự nhiên bạn sẽ có thể có mặt một cách trọn vẹn với những người thân yêu của mình. Khi chúng ta có thể có mặt trọn vẹn cho những người thân yêu của mình, khi chúng ta ở bên những người thân yêu của chúng ta một cách có ý thức thì chúng ta đã được hưởng những giá trị của họ rồi, chúng ta đã thấy hạnh phúc rồi.

Hạnh phúc khi có những người thân yêu bên cạnh, nơi mà chúng ta có thể sống một cách tự nhiên, chân thật nhất, không bị lên án chỉ trích tấn công, nơi mà chúng ta có thể mở lòng ra để tiếp xúc một cách trọn vẹn nhất, nơi mà chúng ta được về nương náu sau những ngày tháng chiến đấu rất vất vả gian lao đầy thương tổn.

Gia đình là một nơi mà chúng ta cần được quay về thường xuyên để được nghỉ ngơi, để được thư giãn, để được nuôi dưỡng, để được bảo bọc và chở che.

Gia đình là một nơi mà chúng ta cần được quay về thường xuyên để được nghỉ ngơi, để được thư giãn, để được nuôi dưỡng, để được bảo bọc và chở che.

Nên những ngày xuân là cơ hội để chúng ta dừng lại những việc ở bên ngoài, những dự án kế hoạch, để chúng ta được về có mặt một cách trọn vẹn với những người thân yêu của mình. Bạn sẽ bớt tiếp xúc ở bên ngoài, bớt sử dụng điện thoại, bớt xem tivi, tắt hết những nguồn không thực sự cần thiết để bạn có mặt một cách trọn vẹn trong các bữa ăn, trong các buổi nói chuyện, bạn có thể ngồi yên một góc trong căn nhà cũng được, để quan sát người thân của mình di chuyển, làm việc, nói năng cười đùa để mình ý thức được một lần nữa, nhiều lần nữa sự giá trị, sự màu nhiệm, quyền đáng được hưởng của những người có những người thân yêu bên cạnh.

Đó là giây phút chúng ta hiến tặng những món quà vô cùng quý giá cho những người thân yêu của mình. Đặc biệt là những người đang có rất nhiều khó khăn trong đời sống tâm hồn, họ chưa biết an trú trong hiện tại, chưa biết tận hưởng những giá trị màu nhiệm trong hiện tại.

Đây là giây phút chúng ta hiến tặng những món quà vô cùng quý giá cho những người thân yêu của mình.

Để rồi nhờ sự có mặt trọn vẹn của chúng ta, chúng ta giúp cho những người thân yêu cùng có mặt trọn vẹn, cùng trở về với thế giới thực tại để biết thưởng thức chén trà ngon, lắng nghe tiếng chim hót trong khu vườn, cảm nhận ngày xuân đang đi ngang qua. Và từ đó những người thân yêu của chúng ta cũng được nuôi dưỡng bởi tình thương yêu không điều kiện của đất trời, đó là quyền đáng được hưởng của mỗi công dân có mặt trong trời đất này.

Có mặt trọn vẹn cho nhau có thể là một bài thực tập, cũng có thể là một mục tiêu mà chúng ta sẽ quyết tâm thực hiện đều đặn, thường trực, sâu sắc, có phẩm chất mỗi ngày trong đời sống, trong năm mới.

Nguồn : Có mặt trọn vẹn cho nhau – Thầy Minh Niệm (Xuân Quý Mão 2023)

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
LÀM SAO ĐỨNG VỮNG GIỮA ĐỜI VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ VÀ BẤT TOẠI NGUYỆN
CÁCH MÀ CHÚNG TA TỔ CHỨC MỘT CUỘC SỐNG AN LẠC ĐỂ LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH NẰM Ở ĐÂU?
VÌ SAO MÌNH CHIA TAY?
HẾT YÊU
LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỦ?
LÀM SAO BIẾT KHI NÀO CẦN BUÔNG BỚT, KHI NÀO CẦN BUÔNG BỎ?
TẠI SAO PHẢI BUÔNG TRONG KHI CÓ THÊM LÀ ĐIỀU TỐT?
CHỒNG TỪNG PHẢN BỘI, CON PHẢI LÀM SAO?
KHỔ ĐAU CŨNG LÀ CHẤT LIỆU CẦN THIẾT
BUÔNG ĐỂ NẮM
CON ĐƯỜNG ĐI TỚI ĐỜI SỐNG TỈNH THỨC
NHỮNG GIẤC MƠ ĐANG NÓI GÌ VỚI BẠN
TRANG TRÍ PHÒNG VỚI HOA
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN
CHỮ NHẪN TRONG TIẾNG TRUNG – Ý NGHĨA CUỘC SỐNG
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN

Đâu là ý nghĩa của cuộc sống?

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here