Chồng từng phản bội, con phải làm sao?

by Mina

Câu hỏi: Chồng con nói với con là anh ấy đã có một người phụ nữ khác, bây giờ anh ấy muốn trở về với gia đình. Tuy nhiên, đó là điều anh ấy nói, còn điều anh ấy làm thì hoàn toàn khác. Con muốn sư tư vấn giúp con 2 điều: thứ nhất, sau những chuyện xảy ra với con và con của con thì trong con đang có nỗi hận rất lớn với chồng con, trước hết con muốn buông nỗi hận đó, vì con lo lắng năng lượng không tốt sẽ truyền cho em bé. Thứ 2 là về cuộc hôn nhân này thì con không biết lúc nào nên buông, lúc nào nên giữ, và nếu buông thì buông như thế nào để không gây tổn thương cho em bé?

Minh Niệm: Chàng có hứa với bạn là chàng sẽ quay trở về, bạn có thấy chàng nỗ lực không?

– Hiện tại thì con chưa cảm thấy điều đó.

Có thể bạn đang bị cái gì đó che mắt bạn thì sao? Tức là bạn chỉ muốn có một sự nỗ lực thực sự và dứt điểm từ bây giờ thì bạn mới cho là có nỗ lực. Còn nếu vẫn còn dây dưa nghĩa là chưa nỗ lực.

Trong khi một người có nỗ lực muốn thay đổi nhưng mà chưa thay đổi được nó khác với một người chưa có thiện chí thay đổi.

Hơn ai hết bạn là người bạn đời thì bạn phải tinh tế nhìn ra điều đó nếu bạn bình tâm đủ. Nếu bạn để sự giận hờn trong lòng xuống thì bạn có thể ghi nhận được sự nỗ lực của người đó. Và hơn ai hết bạn phải là người tiếp sức cho người đó quay về.

Tôi nói ca của bạn không khó là tại vì người đó còn hứa muốn quay về dù đó chỉ là lời hứa, còn nếu người đó không muốn quay về thì hết, rất khó để giúp.

Lời hứa này có thật hay không, hay là có thật nhưng mà không thực hiện được, chúng ta cần phải bình tâm mới xét cho ra.

Giờ bạn hãy cố gắng hết khả năng có thể của bạn trong lần này, mà lần này mang tính quyết định là bạn có giữ được người đó hay không? Bạn phải nhớ một điều trong hôn nhân phải có ân tình với nhau, ân tình là đáng trừng phạt mà không trừng phạt, đáng loại trừ mà không loại trừ.

Chứ còn đáng trừng phạt mà bạn trừng phạt, đáng loại trừ mà bạn loại trừ thì đó không còn là ân tình nữa, nó chỉ là sự sòng phẳng thôi. Đây chính là lúc xem dung lượng trái tim của bạn lớn hay nhỏ.

Sự phản bội của người kia mà để trong lòng bạn vết thương quá lớn đến nỗi bạn hận người đó thì tại vì bạn quá dựa dẫm vào người đó, bạn chưa có đời sống thực của riêng mình, và bạn chưa đủ khôn ngoan để biết rằng khi bước vào cuộc hôn nhân thì bạn phải chấp nhận một chuyện là người đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào, và bạn chính là người truyền cảm hứng nhiều nhất để giúp người đó vượt qua được những yếu kém, giới hạn, đòi hỏi của họ. Tại sao bạn phải làm điều đó? Vì bạn là người thương của họ, bạn là người được họ chọn.

Chính bạn cũng vậy. Cũng có lúc bạn đi vào những sự cám dỗ thì người thương của bạn sẽ là người thức tỉnh bạn. Thành ra người bạn đời của bạn đang cần bạn thức tỉnh, đang cần điểm tựa an toàn.

Bạn phải làm cho người thương của bạn biết rằng bạn là điểm tựa an toàn nhất, người con gái khác có thể xinh đẹp, giỏi giang hơn bạn, nhưng bạn có những giá trị nhất định của bạn, và bạn phải làm cho điều đó sáng nhất tại thời điểm này.

Bạn phải chăm sóc tốt cơ thể, tinh thần làm sao bạn đóng được vai mỗi lần gặp người đó bạn không trách móc, hờn giận, bạn chỉ nở nụ cười thôi.

Mặc dù đôi khi bạn phải diễn, phải gồng hết người con người mình để đóng trọn vai trò đó, đơn giản vì bạn thương người đó, bạn muốn người đó đi đúng con đường của họ. Đến khi bạn đóng trọn vai trò của mình rồi, không oán thù, đã tha thứ mà người đó không nắm được, không thay đổi được thì quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của bạn sẽ không có hối tiếc.

Bạn hỏi tôi thời điểm nào nên chấm dứt cuộc hôn nhân? Đó là giai đoạn bạn bình tĩnh nhất, giai đoạn bạn ổn định nhất, giai đoạn bạn hài lòng với cách nói năng, hành xử, suy nghĩ của mình nhất thì lúc đó bạn nên tin vào chính mình. Nói chung là khi bạn bình an thì bạn mới tin vào chính mình, khi tâm bạn vẫn bấn loạn, xao động, tất cả những cái đó là phản ứng của tự ái, của cái tôi, nó không phải cái tinh túy nhất mà bạn có. Cho nên bạn cần nỗ lực hơn.

(Nguồn: ghi chép từ buổi pháp thoại của thầy Minh Niệm).

Có thể bạn quan tâm

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
ĐÂU LÀ Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG?
LÀM SAO ĐỨNG VỮNG GIỮA ĐỜI VÔ THƯỜNG, VÔ NGÃ VÀ BẤT TOẠI NGUYỆN
CÁCH MÀ CHÚNG TA TỔ CHỨC MỘT CUỘC SỐNG AN LẠC ĐỂ LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH NẰM Ở ĐÂU?
VÌ SAO MÌNH CHIA TAY?
HẾT YÊU
LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỦ?
LÀM SAO BIẾT KHI NÀO CẦN BUÔNG BỚT, KHI NÀO CẦN BUÔNG BỎ?
TẠI SAO PHẢI BUÔNG TRONG KHI CÓ THÊM LÀ ĐIỀU TỐT?
KHỔ ĐAU CŨNG LÀ CHẤT LIỆU CẦN THIẾT
BUÔNG ĐỂ NẮM
CON ĐƯỜNG ĐI TỚI ĐỜI SỐNG TỈNH THỨC
NHỮNG GIẤC MƠ ĐANG NÓI GÌ VỚI BẠN
TRANG TRÍ PHÒNG VỚI HOA
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN
CHỮ NHẪN TRONG TIẾNG TRUNG – Ý NGHĨA CUỘC SỐNG
KHÔNG CÒN CHÁN GHÉT BẢN THÂN

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here