Cách nhớ lại giấc mơ

by Mina

Giấc mơ đến với ta bởi vì chúng có gì đó muốn nói. Mặc dù trông như một đống lộn xộn với những hình ảnh méo mó, hay đơn giản chỉ là sự phát lại các mảnh vụn của các trải nghiệm gần đây trong cuộc sống, giấc mơ của bạn luôn là món quà từ tiềm thức gửi gắm đến ý thức.

Nó có công dụng như các bản ghi nhớ lưu chuyển giữa các phòng ban. Khó khăn ập đến khi chúng ta gắng hiểu cho bằng được giấc mơ, nhưng lại sử dụng ngôn ngữ hay các quy luật tư duy vốn chỉ áp dụng được cho “phòng ban thực tại khi thức”. Tốt xấu gì thì các giấc mơ đều được tạo ra từ một phần trong tâm trí ta – phần vốn giải quyết mọi thứ theo cách rất sáng tạo, và có khi vô cùng thơ mộng. Chìa khóa để hiểu các thông điệp và tri thức trong giấc mơ nằm ở chỗ học hỏi cách tiếp cận giấc mơ bằng chính ngôn ngữ của chúng.

Bạn càng tập trung vào những giấc mơ của mình bao nhiêu, chúng càng trở nên phong phú và sâu sắc hơn bấy nhiêu. Cái phần mà tâm trí bạn dành ra để tạo nên các giấc mơ, là vô cùng nhạy cảm và luôn hồi đáp rất nhanh chóng. Đấy là nơi hoạt động như “nhà máy giấc mơ” trong tâm trí; nó luôn học hỏi làm sao để làm việc với bạn, cũng như chính bạn cũng luôn học hỏi để làm sao cùng làm việc với nó. Nhiều người đã báo cho tôi hay, rằng các giấc mơ của họ ngày càng trở nên “thân thiện với người dùng” hơn. Mức độ giao tiếp với chính tâm hồn mình này, là một trải nghiệm tuyệt diệu và nó có thể giúp bạn tự tin hơn trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Để cải thiện việc nhớ lại giấc mơ, hãy thử các bước sau:

Quyết định rằng mình sẽ cố gắng nhớ lại giấc mơ. Sự quyết tâm từ ý thức sẽ lắng đọng xuống đến tầng tiềm thức và giúp tạo nên một cầu nối giữa các trạng thái nhận thức.

Để một tập giấy hoặc máy ghi âm cạnh giường ngủ. Động tác chuẩn bị đơn giản này vô cùng thực tế; nó đóng vai trò như một tín hiệu báo cho tâm trí bạn rằng bạn dự định sẽ thực hiện việc này đến cùng.

Thử dùng cách dán nhãn. Đặt cho giấc mơ của bạn một cái tên bắt nguồn từ một hành động hay khoảnh khắc đáng nhớ nào đó trong mơ. Bằng cách viết xuống sổ hoặc ghi âm lại nhãn tên, sau này bạn có thể kéo toàn bộ cơn mơ ra khỏi ngân hàng bộ nhớ khi muốn lưu trữ lại giấc mơ.

Viết lại giấc mơ hoặc ghi âm lại. Đừng cố giải mã ý nghĩa khi ghi lại. Đơn giản là lưu lại thôi!

Nhấn mạnh các hành động, cảm giác, và bất kỳ biểu tượng nào nổi bật đối với bạn. Hãy để giấc mơ sang một bên, bạn sẽ quay lại giải thích nó sau.

Tránh đưa ra những nhận định mà bạn không nhớ rõ. Hoạt động ghi nhớ ở con người là một trong những chức năng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tự ám thị; nghĩa là, chúng ta thường nhớ được những gì mình nói với bản thân là mình nhớ, và “quên đi” những gì mình muốn quên. Nếu một giấc mơ tạm thời đang né tránh không cho bạn nhớ lại, thay vì nghĩ là “mình không nhớ
được,” hãy tự nhủ, “mình sẽ nhớ lại nó trong vòng một phút. Nó đang trở lại với mình.” Đáng ngạc nhiên là cách này thường xuyên có hiệu quả, và cũng là một thói quen tuyệt vời để cải thiện kỹ năng của bộ nhớ nói chung.

Nếu đưa ra các tuyên bố này làm bạn thấy mắc cỡ, vì chúng có vẻ chẳng đúng chút nào, thì hãy tự an ủi mình là thực tế không có ai khác nghe thấy điều này đâu – chỉ có tiềm thức của bạn đang nghe lỏm và phản hồi lại với những gì bạn tuyên bố thôi.

Ghi nhật ký là cách tốt nhất để luyện cho mình nhớ lại giấc mơ và hình thành thói quen phân tích. Còn bạn ghi nhật ký thế nào là tùy vào bạn. Nếu là một người tỉ mỉ, bạn sẽ muốn nhật ký của mình được sắp xếp cẩn thận, có bài bản lớp lang. Tôi khuyến nghị bạn sử dụng một quyển sổ có dòng kẻ lớn, bởi vì ngoài giấc mơ, có thể bạn sẽ ghi chú thêm nhiều liên tưởng của mình với các hình ảnh và hành động.

Nguồn: 5 Bước giải mã giấc mơ | Gillian Holloway, PhD

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here