Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập

by Mina

(NLĐO) – Người dân vùng nông thôn băng giá Tromso của Na Uy đã chứng kiến một bầu trời ngập ánh sáng hồng cam kỳ lạ, bị nghi ngờ là do một quả cầu plasma hay một kiểu gió vũ trụ khốc liệt, xẻ đôi từ quyển Trái Đất.

Theo tờ Space, những bức ảnh mê hoặc được chụp ở Na Uy hôm 10-12 đang khiến các nhà thiên văn tranh cãi, bởi xuất hiện một thứ giống như cực quang nhưng không phải cực quang: Thay vì ánh sáng màu xanh lá, một cái gì đó màu hồng cam kỳ lạ đang nhảy múa trên bầu trời.

Nhiếp ảnh gia chuyên săn tìm cực quang Markus Varik, người đã có nhiều năm theo dõi thứ “ánh sáng phương Bắc” kỳ lạ này và là chủ nhân của nhiều bức hình chụp hiện tượng đêm 10-12, thừa nhận ông chưa từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy.

Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập - Ảnh 1.

Hiện tượng lạ lùng xảy ra ở Na Uy – Ảnh: Markus Varik

Các nhà khoa học cho rằng có một thứ khả dĩ nhất để giải thích cho cực quang lạ là một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) rất đặc biệt từ Mặt Trời. Đó là những quả cầu plasma bắn ra khi Mặt Trời giận dữ, thường tạo ra cực quang khi va chạm với từ quyển Trái Đất.

Tuy nhiên một điều kỳ lạ xảy ra: Họ đã tìm kiếm trong dữ liệu thời tiết không gian và không thấy bất kỳ vụ phóng CME nào gần đây.

Bầu trời Trái Đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập - Ảnh 2.

Ánh sáng hồng cam cực hiếm gặp tuôn khắp bầu trời – Ảnh: Markus Varik

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2011327);}else{parent.admSspPageRg.draw(2011327);}

Các nhà khoa học từ Bảo tàng Hoàng gia Greenwich (Anh) chỉ ra một nguyên nhân khác, đó là một cơn gió vũ trụ – cũng từ Mặt Trời của chúng ta – mạnh bất thường và xâm nhập được sâu vào bầu khí quyển của Trái Đất, khoét sâu đến vị trí 100 km phía trên bề mặt hành tinh.

Khi đó, cơn gió sao hiểm hóc xé đôi từ quyển và khí quyển, tương tác với nitơ để tạo ra dòng suối ánh sáng hồng cam mê hoặc, thay vì tạo ánh sáng xanh do tương tác với oxy ở tầng cao hơn.

Điều này thực ra được suy ra gián tiếp từ một sự kiện hồi tháng 11, cực quang hồng xuất hiện sau khi một cơn bão địa từ – gây ra bởi những quả pháo sáng vũ trụ mà Mặt Trời bắn ra – xé toạc từ quyển và tạo đường cho gió sao chui sâu xuống bầu khí quyển.

Còn những gì đã thực sự xảy ra trong một hiện tượng có vẻ mang tầm vóc còn lớn hơn hôm 10-12 vẫn là một bí ẩn.

Anh Thư

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bau-troi-trai-dat-nut-doi-vi-tac-dong-vu-tru-anh-sang-hong-cam-tran-ngap-20221218081613514.htm

Có thể bạn quan tâm

TÌM HIỂU HO’OPONOPONO: MỘT PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI HAWAI’I CỔ
BÀI NGUYỆN HO’OPONOPONO
KẾT NỐI TRÁI TIM
28 NGÀY THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN
LÒNG BIẾT ƠN
HÀNH THIỀN ĐÚNG CÁCH SẼ MỞ RỘNG DUNG LƯỢNG TRÁI TIM
ĐỂ CÓ THỂ SỚT CHIA NỖI KHỔ, NIỀM ĐAU VỚI NGƯỜI KHÁC
9 CÁCH ĐỂ KẾT NỐI VỚI NỮ TÍNH THIÊNG LIÊNG CỦA BẠN
CHỮA LÀNH TÍNH NỮ
CỘNG HƯỞNG SCHUMANN LÀ GÌ – NÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN Ý THỨC CON NGƯỜI
THẦN SỐ HỌC
BÍ ẨN NĂNG LƯỢNG CỦA NHỮNG CON SỐ

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here