Ba mẹ ơi, con đồng tính…

by Mina

PA: Con cám ơn thầy. Con xin hỏi câu khác. Con thấy trên một số diễn đàn của cha mẹ thì có những bậc cha mẹ rất hốt hoảng khi phát hiện hoặc khi thấy con cái của mình chia sẻ rằng mình đồng tính.

Và có nhiều bậc cha mẹ đi tìm cách để điều trị cho con cái, và họ cho rằng đồng tính là biểu hiện lệch lạc, và đây là căn bệnh có thể lây. Có người có hành vi rất cực đoan để ngăn chặn xu hướng tính dục của con cái mà họ cho rằng lệch lạc.

Mới đây bộ y tế có văn bản xác nhận đồng tính không phải bệnh, không cần chữa, không phải chữa, không làm cách nào thay đổi được. Tổ chức y tế thế giới đã chính thức loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ năm 1990.

Vậy thưa thầy, khi một đứa trẻ đã dũng cảm nói với mọi người, cha mẹ rằng con đồng tính thì làm cách nào để giúp cho cha mẹ có thể chấp nhận, đón nhận xu hướng tính dục này của con, để tránh cho cha mẹ khỏi nỗi khổ niềm đau và không gây tổn thương cho con cái.

Sư Minh Niệm:

Trước hết, rất cảm thông, chia sẻ với các bậc cha mẹ có con mình có giới tính đặc biệt, khác thường, đồng tính.

Vì bất cứ cha mẹ nào trên thế gian này cũng mong muốn con mình có một giới tính bình thường, lập gia đình, sinh con, nó giỏi, không chỉ ở văn hóa đông phương mà văn hóa tây phương cũng thế.

Tuy nhiên chúng ta không thể biết hết bí ẩn của vũ trụ khi mà tạo ra nhiều tác phẩm đặc biệt khác nhau.

Thật ra, trên đời này có rất nhiều hiện tượng khác thường mà chúng ta chưa biết hết được.

Dù rằng trong bản chất chúng ta đều là con người. Đều khát khao được sống, yêu thương, chấp nhận, được có cơ hội cống hiến, đóng góp giá trị của mình cho cuộc đời này. Nhưng đứng về mặt hiện tượng thì rất khác biệt, sẽ không ai giống ai.

Và mỗi một phiên bản như thế sẽ không bao giờ là phiên bản lỗi của vũ trụ cả. Tất cả đều từ bàn tay sắp đặt của vũ trụ. Có lý do hết.

Chúng ta không thể biết hết bí ẩn của vũ trụ khi mà tạo ra nhiều tác phẩm đặc biệt khác nhau. Và mỗi một phiên bản như thế sẽ không bao giờ là phiên bản lỗi của vũ trụ cả

Và các bậc cha mẹ cũng là những người bình thường, không phải là những người phi thường. Cho nên không thể nào dễ dàng chấp nhận một sự khác biệt nào đó.

Nhưng nếu cha mẹ sinh ra một đứa con khuyết tật thì sao? Ví dụ khiếm thị, khiếm thính,…. Thì chắc chắn cha mẹ rất đau khổ, và cha mẹ cũng sẽ từ từ học cách chấp nhận.

Theo thời gian rồi cha mẹ cũng thấy điều đó là bình thường, mặc dù đôi lúc có sự tủi thân, mong muốn con mình được bình thường. Nhưng vốn sinh ra như vậy rồi thì không thể thay đổi được. Về giới tính cũng thế.

Tới giờ thì không còn chối cãi sự đồng tính là điều tự nhiên, không phải thứ bệnh, là điều tự nhiên trong cấu trúc của thâm tâm mà trời đất thiết kế.

Thay vì thương yêu một người khác giới tính thì lại thương yêu một người đồng tính. Thật sự mà nói thì người đồng tính cũng có những tâm lý đặc biệt khác thường hơn là một người bình thường.

Theo tôi biết thì họ rất mẫn cảm, rất là dễ xót thương, dễ rung động, có tình thương yêu với mọi người rất rộng lớn và rất là dễ dàng.

Họ có nhiều khả năng về nghệ thuật hay một số lĩnh vực khác, mà lĩnh vực nào họ có năng khiếu rồi thì rất là vượt trội, rất sâu sắc, có thể đi tới đỉnh cao.

Họ có rất nhiều cống hiến cho cộng đồng và xã hội, có nhiều đức tính quý giá. Chỉ có về mặt giới tính thì họ sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Đó là đầu tiên họ phải chấp nhận sự đặc biệt, khác thường của mình trong giai đoạn tuổi thơ khi phát hiện ra giới tính của mình rồi sau đó họ phải rất kín đáo để mà gìn giữ giới tính của mình, đừng để cho người lớn phát hiện.

Họ phải qua nhiều giai đoạn để che đậy bản thân. Những đứa trẻ nào may mắn được cha mẹ có hiểu biết đúng về giới tính, có sự cởi mở trong lòng và sẵn sàng đón nhận con mình công khai về giới tính ra, khi mà họ đã có cái nghi ngờ đó thì đứa trẻ đó đỡ phải bị mệt mỏi đau khổ, thậm chí là tổn thương về tâm lý.

Họ rất mẫn cảm, rất là dễ xót thương, dễ rung động, có tình thương yêu với mọi người rất rộng lớn và rất là dễ dàng. Họ phải chấp nhận sự đặc biệt, khác thường của mình trong giai đoạn tuổi thơ khi phát hiện ra giới tính của mình rồi sau đó họ phải rất kín đáo để mà gìn giữ giới tính của mình, đừng để cho người lớn phát hiện

Còn hầu hết những đứa trẻ trên thế gian này có giới tính đặc biệt như thế đều rất đau khổ, rất dễ bị tổn thương, rất dễ bị trầm cảm hay là rơi vào một số hội chứng tâm lý nào đó, và đứa bé đó bước vào cuộc đời này đầy sợ hãi, đầy phản ứng tự vệ trước những cái nhìn soi mói của những người xung quanh.

Đáng tiếc là những người thân yêu nhất của chúng, đặc biệt là cha mẹ đã không thấu hiểu, không chấp nhận, không đứng về phía con của mình, thậm chí là chống đối con mình cả đời, làm cho tình nghĩa vốn rất là thiêng liêng sâu đậm trở thành hai phe đối nghịch nhau mãi mãi.

Đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Trong trường hợp này thì ai khổ hơn ai?

Cha mẹ khổ hơn hay con cái khổ hơn?

Cha mẹ khổ là vì cha mẹ có sự kỳ thị, cha mẹ thiếu sự hiểu biết, cha mẹ còn nghĩ đến bản thân mình nhiều, còn sợ bị cười chê, còn lo cho danh dự sĩ diện.

Chứ mà nếu cha mẹ bỏ qua tất cả những thứ đó, cha mẹ sinh con ra không phải để biến con thành vật phục vụ cho mình, sinh con ra không phải với mục đích để con mình sau này phải làm cái này, cái kia cho mình, như là phải sinh con cái, như là phải trả hiếu, như là phải nối dõi tông đường,… Sinh con ra là vì con.

Tạo mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Miễn làm sao con mình có bình an, hạnh phúc, yêu thương, có lối sống đẹp, có ý nghĩa, có giá trị cho cuộc đời là tuyệt vời lắm rồi.

Nếu cha mẹ giữ được quan điểm đó sống trong quan niệm đó thì chắc chắn cha mẹ sẽ không đau khổ, thậm chí cha mẹ sẽ giúp đỡ một đứa con có giới tính đặc biệt rất rất là nhiều.

Những đứa trẻ trên thế gian này có giới tính đặc biệt như thế đều rất đau khổ, rất dễ bị tổn thương, rất dễ bị trầm cảm hay là rơi vào một số hội chứng tâm lý nào đó, và đứa bé đó bước vào cuộc đời này đầy sợ hãi, đầy phản ứng tự vệ trước những cái nhìn soi mói của những người xung quanh.

Vì một đứa trẻ đồng tính nó rất là nhạy cảm, nó rất cần tình thương yêu và bao giờ cũng cảm giác bị thiếu, là vì không đến gần được cha mẹ, không thể hiện được cảm xúc của mình cho cha mẹ, thành ra nó chôn giấu bên trong một nhu cầu được yêu thương rất vĩ đại, để rồi khi nó thương yêu ai rồi, nó sẽ đem hết tình cảm đó cho người thương yêu đó, và nó có nguy cơ nghiện ngập vào, mắc kẹt vào và vướng mắc vào đối tượng thương yêu.

Và việc mà mất tự chủ trong tình cảm, trở thành nạn nhân trong mối liên hệ tình cảm, không được thỏa mãn trong mối liên hệ tình cảm, không có được tình thương chân thật cũng từ lý do đó.

Cho nên nếu cha mẹ nhận ra rằng con mình mới là kẻ đang đau khổ nhất, cần được giúp đỡ chứ không phải là mình, thì cha mẹ phải sớm vượt qua khó khăn này.

Một đứa trẻ đồng tính rất nhạy cảm, rất cần tình thương yêu và bao giờ cũng cảm giác bị thiếu

Đầu tiên là phải đi tìm hiểu về đồng tính, chúng ta cần phải có nhóm của các bậc cha mẹ có hoàn cảnh tương tự để được pháp đàm, được chia sẻ, được học hỏi lẫn nhau rất nhiều, trong đó có việc thấu cảm nâng đỡ tinh thần lẫn nhau.

Sau đó chúng ta sẽ dành nhiều thời gian để quan sát con, để hiểu đời sống của một người đồng tính, về xu hướng tính dục của họ như thế nào, chắc chắn chúng ta cũng cần giúp con kiểm tra nhiều lần qua các chuyên gia tâm lý xem là con mình đồng tính thật hay là một sự ngộ nhận.

Nếu đồng tính thật thì mình phải học cách chấp nhận thôi.

Hôm nay không chấp nhận được thì ngày mai ngày kia.

Càng sớm càng tốt để thu gần cái khoảng cách với con để có nhiều cơ hội đồng hành giúp đỡ con mình hơn là để con mình lạc lõng cô đơn và đau khổ.

Tất cả những đứa con trong cuộc đời này đều xứng đáng được cha mẹ thương yêu nâng đỡ.

Không có đứa trẻ nào đáng bị kỳ thị bỏ rơi hay ghét bỏ cả. Đó là giá trị nhân văn mà chúng ta cần được duy trì và phát triển không ngừng.

Ảnh: Pixabay

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để giúp trẻ đối diện với khó khăn, nghịch cảnh?
Làm thế nào để giúp con định hướng nếu con có những sai lầm vấp ngã
Vì sao cha mẹ và con cái mâu thuẫn trong thời gian con bước vào tuổi vị thành niên?
Con cái là nợ hay là món quà?
Ba mẹ ơi, con đồng tính…
Những bài thực tập nào để giúp cho những bậc cha mẹ bận rộn trong đời sống
Cha mẹ đang bất ổn tâm lý, vậy phải làm sao để nuôi dậy con?
Con đường đi tới đời sống tỉnh thức

CHẤP NHẬN CON
DÌU CON VÀO ĐỜI
LÀM CHA MẸ TỈNH THỨC
MẸ NHỚ CON NHIỀU LẮM!

You may also like

Leave a Comment

Add Your Heading Text Here